TRƯỜNG MẦM NON PHƯỜNG 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ “RÁC THẢI NHỰA”

Vấn đề cấp bách hiện nay mà toàn xã hội, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho trẻ có ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi nilon, hộp đựng đồ ăn, cốc nhựa …) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Có thể nói rằng, những vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Đa số vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có rất nhiều chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

Tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilon gây ra, vì hiện nay việc loại bỏ chất thải nhựa là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn và tiện dụng hơn để thay thế. Bên cạnh đó còn do sự nhận thức về rác thải nhựa của con người còn thấp, chưa muốn thay thế bằng vật dụng  khác.

Trường mầm non Phường 2 đã vận động trong cán bộ - giáo viên – công nhân viên và học sinh không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong hoạt động của trường từ năm học 2019 - 2020.

 Tuyên truyền trong phụ huynh các điểm lẽ cũng như điểm trung tâm của trường bằng nhiều hình thức, từ đó đã làm thay đổi thói quen việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt, trong cộng đồng dân cư và hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Khuyến khích cán bộ - giáo viên - công nhân viên và học sinh sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay túi nilon khó phân hủy.

 Mỗi cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh hãy hành động và vận động gia đình, người thân cùng nhau Không dùng sản phẩm nhựa và túi nilon sử dụng một lần”.

Tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ - giáo viên - công nhân viên và học sinh về những tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, góp phần làm thay đổi tích cực hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa trong nhà nhà trường thông qua các hình thức như: thông tin truyền thông trên website của nhà trường, tuyên truyền trong phụ huynh thông qua bảng tuyên truyền của mỗi lớp học, băng gôn trước cổng trường, tờ rơi…Đối với học sinh cô giáo lồng ghép chống rác thải nhựa trong một số tiết hoạt động ngoài trời, hoặc vui chơi..

Xây dựng mô hình gom rác thải nhựa tại trường để học sinh nâng cao ý thức về những tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Mỗi người có ý thức chấp hành tốt, nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp, chung tay cùng nhau tạo nên một ngôi trường xanh - sạch - đẹp - văn minh.