Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề nghiêm trọng đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến sự phát triển của một quốc gia, nền kinh tế toàn cầu. Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Bao gồm các hình thức như cơ bản như ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí.

          Nguyên nhân từ các loại hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, suối, biển mà chưa qua xử lý, các loại phân bón, thuốc trừ sâu dư thừa ngấm vào rộng đất, nguyên nhân cũng đến từ việc các nhà máy, xí nghiệp mọc lên ồ ạt, vô tư thải khí thải vào môi trường, hay từ khí thải của các phương tiện giao thông.

          Một vấn đề hiện nay đang được quan tâm vào cuộc của các nghành các cấp đó là rác thải nhựa, túi nilon đối với môi trường, đối với xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

          Có thể dễ dàng nhận thấy sự tiện lợi của túi nilon, của các loại đồ dùng bằng nhựa hiện nay, chúng xuất hiện khắp nơi từ đô thị đến nông thôn, từ các thành phố lớn đến các khu chợ vùng quê, nhà nhà, người người đã và đang sử dụng túi nilon, chai nhựa vì chúng dễ dàng vận chuyển, thời gian sử dụng lâu dài, đa dạng mẫu mã mà giá thành lại rẻ hơn so với những nguyên liệu khác. Không thể phủ nhận sự tiện ích mà nó mang lại.

          Chính vì thế nó được chọn sử dụng gần như mặc định tại các khu chợ và chúng ta khá là phụ thuộc vào những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần. Như chúng ta đã biết, rác thải nhựa là loại khó phân hủy trong môi trường, phải mất đến hàng trăm năm thậm chí hàng ngàn năm thì môi trường mới phân hủy được hết các loại đấy.

          Một số giải pháp giúp giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng, đặc biệt trong môi trường giáo dục mầm non

          Sử dụng nguồn vật liệu thay thế chai nhựa như chai nước bằng thủy tinh có thể tái sử dụng, sử dụng túi vải không dệt, túi giấy, túi vải thay thế cho túi nilon.

          Không sử dụng những vật dụng dùng một lần, khay đựng thực phẩm làm từ nhựa

          Tái chế chai nhựa thành những món đồ dùng đồ chơi an toàn, sáng tạo, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm lượng rác thải vào môi trường.

          Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái trong cộng đồng, tuyên truyền đến các  bậc phụ huynh hiểu rõ tác hại của loại đồ dùng nhựa dùng một lần, cũng như trong việc giáo dục con em mình nhận thức rõ hơn về môi trường sống.

          Trẻ mầm non là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ vàng trong việc cung cấp nguồn tri thức cho trẻ. Vì thế giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non là vấn đề quan trọng đặc biệt được giáo viên chúng tôi thực hiện.

          Trong những giờ hoạt động trong nhà trường, giáo viên tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường, cho trẻ thực hành, trải nghiệm. Phân biệt được môi trường sạch sẽ và môi trường bị ô nhiễm, cho trẻ tham gia trồng cây, điều này khiến trẻ hiểu được ý nghĩa thiết thực cả việc trồng cây tạo ra môi trường xanh sạch đẹp và việc cần thiết bảo vệ cây cối xung quanh. Cùng trẻ thực hiện các hành động thiết thực trong nhà trường như sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, gọn gàng dưới các hình thức thi đua, động viên, khích lệ, không được vứt rác bừa bãi.

          Cùng cô làm đồ chơi từ những nguyên liệu phế thải như chai nhựa, lá cây khô, lõi giấy vệ sinh, thùng cacton. Sáng tạo những chiếc lá vô tri thành những con vật đáng yêu được gắn lên khung tranh treo ở lớp, sáng tạo từ những chiếc ống hút, những chú lính chì dũng cảm từ những lõi giấy vệ sinh tưởng như bỏ đi, hay những bông hoa, những con thú đáng yêu, ngộ nghĩnh từ những chai nước suối, vỏ lon bia....